Chuyển tới nội dung

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu Hồ Chí Minh

 • bởi

Làm hộ chiếu Hồ Chí Minh dành cho những đối tượng nào? Giấy tờ, thủ tục ra sao? Bạn đã nắm rõ chưa? Hộ chiếu được coi là giấy thông hành được nhà nước cấp cho công dân Việt Nam. Họ sẽ dùng nó để có thể thực hiện xuất nhập cảnh tới các quốc gia khác nhau trên thế giới. Nếu bạn vẫn chưa biết rõ về làm hộ chiếu, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn từ A – Z quy trình, thủ tục làm hộ chiếu để bạn có thể tự mình hoàn thành và xin được hộ chiếu nhé!

Làm hộ chiếu Hồ Chí Minh để hiện thực hoá giấc mơ xuất ngoại
Làm hộ chiếu Hồ Chí Minh để hiện thực hoá giấc mơ xuất ngoại

Đối tượng có thể làm hộ chiếu Hồ Chí Minh

Để có thể xin cấp hộ chiếu, bạn phải là một trong 2 đối tượng sau:

 • Người sở hữu hộ khẩu thường trú, tạm trú tại TP.HCM.
 • Người sở hữu hộ khẩu tỉnh khác nhưng đã được cấp Thẻ căn cước công dân và mong muốn làm thủ tục cấp hộ chiếu tại TP.HCM. Có thể có hoặc không có tạm trú.

Không phải ai ở Sài Gòn cũng có thể làm hộ chiếu ở đây được đâu nhé. Vậy nên, nếu không đủ điều kiện trên thì bạn chỉ có thể về quê làm thôi.

Những giấy tờ cần thiết khi xin cấp hộ chiếu tại Sài Gòn

Đây có thể được xem là một trong những bước quan trọng nhất quyết định thành bại của bạn. Bạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ càng kỹ càng, cẩn thận và đúng yêu cầu thì thời gian được làm và phê duyệt của bạn càng nhanh. Dưới đây là hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho một số đối tượng nhất định:

Tờ khai xin cấp hộ chiếu cho công dân
Tờ khai xin cấp hộ chiếu cho công dân

Người xin cấp hộ chiếu lần đầu

Theo khoản 1 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, những giấy tờ bạn cần mang khi làm hộ chiếu bao gồm:

 • 01 tờ khai theo mẫu xin cấp hộ chiếu theo quy định.  Lưu ý trên tờ khai đều phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh
 • 02 ảnh thẻ chân dung 4x6cm. Đáp ứng các yêu cầu sau: không đeo kính, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền trắng
 • Căn cước công dân
 • Sổ tạm trú, tạm vắng với người đề nghị chưa được cấp Thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú

Lưu ý: Trường hợp bố mẹ cấp hộ chiếu chung với con là trẻ em thì tờ khai xin cấp hộ chiếu phải có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú. Và kèm theo 02 ảnh cỡ 3x4cm của con, Bản sao chứng thực giấy khai sinh

Làm hộ chiếu Hồ Chí Minh cho người xin cấp lại

Với những người xin cấp lại hộ chiếu do hết hạn, bị mất hoặc passport cũ bị rách, bạn sẽ cần nhiều giấy tờ hơn. Bên cạnh những giấy tờ xin cấp hộ chiếu lần đầu, bạn phải chuẩn bị thêm:

 • Hộ chiếu phổ thông cũ cấp lần gần nhất; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất theo mẫu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản chụp Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu cũ gần nhất đã cấp

Trẻ em dưới 14 tuổi

Với những đối tượng là trẻ em dưới 14 tuổi và sẽ xin cấp hộ chiếu riêng không chung với bố mẹ, phụ huynh cần chuẩn bị:

Mang theo căn cước công dân khi làm hộ chiếu Hồ Chí Minh
Mang theo căn cước công dân khi làm hộ chiếu Hồ Chí Minh
 • 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 quy định. Tờ khai do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai và ký tên, có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú;
 • Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh
 • 01 bản sao chứng thực Giấy khai sinh hoặc bản trích lục giấy khai sinh của người chưa đủ 14 tuổi
 • Bản gốc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng của bố mẹ hoặc người được uỷ thác nộp thay.
 • Bản sao có chứng thực  giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp của trẻ em (Trường hợp trẻ em không có bố mẹ).

Lưu ý: Bạn cũng có thể hoàn toàn làm hộ chiếu online Hồ Chí Minh tại nhà. Bạn cũng chuẩn bị giấy tờ như làm hộ chiếu trực tiếp và cần thêm số điện thoại được đăng ký chính chủ tại nhà mạng. Nhớ các hồ sơ phải là bản chụp, định dạng .jpeg, không chấp nhận định dạng .pdf hoặc .docx. Mỗi tập tin tải lên có dung lượng không quá 6MB.

Quy trình làm hộ chiếu Hồ Chí Minh

Làm hộ chiếu Hồ Chí Minh cũng tương tự như các tỉnh thành khác trên khắp cả nước. Bạn sẽ thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đúng quy định

Bước 2: Tiến hành khai báo hộ chiếu.

Bạn có thể đến trực tiếp nơi làm thủ tục vì ở đó có sẵn máy tính hoặc thực hiện tại nhà. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên thực hiện ở nhà để chủ động hơn về mặt thời gian. Cũng như sẽ không phải xếp hàng để điền thông tin nữa, tiện lợi hơn khá nhiều đấy.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Trước khi đến điểm tiếp nhận hồ sơ ở Hồ Chí Minh, bạn cần biết rõ mục đích của mình. Bạn đến  làm mới, cấp lại hay bổ sung thông tin làm hộ chiếu và chọn nộp hồ sơ ở cơ quan tiếp nhận phù hợp.

Bạn mang hồ sơ đến cơ quan, xếp hàng, chụp ảnh theo thứ tự. Và mang các giấy tờ đến bàn tiếp nhận để được các cán bộ kiểm tra, đối chiếu xác thực.

Bước 4: Thanh toán lệ phí

Lệ phí sẽ được thông báo ngay sau khi hoàn thành hồ sơ, giấy tờ. Mức giá sẽ được công khai và quy định rõ ràng theo từng tình huống cụ thể. Nhận biên lai và nộp lệ phí tại quầy.

Bước 5: Đăng ký cách nhận và nhận kết quả

Ngoài cách nhận trực tiếp tại cơ quan nhận hồ sơ, bạn cũng có thể đăng ký nhận hộ chiếu thông qua đường bưu điện. Đây là cách được khá nhiều người lựa chọn vì nó giúp bạn tiết kiệm và tối ưu được thời gian, chi phí đi lại.

Nơi nộp và thời hạn giải quyết hồ sơ làm hộ chiếu Hồ Chí Minh

Làm hộ chiếu Hồ Chí Minh trực tiếp

Về địa chỉ làm hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể liên hệ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh hoặc Cục quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh đều. Tuy nhiên, mỗi cơ quan lại có một số thẩm quyền và chức năng khác nhau, cụ thể như sau:

Nhận hộ chiếu tại cục xuất nhập cảnh
Làm hộ chiếu Hồ Chí Minh tại 2 cơ quan riêng

Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, Tp HCM
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6 (Chỉ làm việc buổi sáng thứ 7). Trừ những ngày lễ Tết
 • Đối tượng tiếp nhận: Công dân thường trú và tạm trú trên địa bàn TP.HCM
 • Hình thức nộp hồ sơ: bạn có thể nộp trực tiếp. Lưu ý, không được nộp hộ, nộp thay, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi
 • Các trường hợp tiếp nhận: Cấp mới, cấp lại hộ chiếu đã mất, hộ chiếu hết hạn, bị rách trang, hư hỏng,…

Cục quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 333-335-337 Nguyễn Trãi, P.Nguyễn Cư Trinh, Q1, Tp.HCM
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6 (Chỉ làm việc buổi sáng thứ 7). Trừ những ngày lễ Tết.
 • Đối tượng tiếp nhận: bạn là ông dân thường trú và tạm trú tại 22 tỉnh thành phía Nam. Hoặc có thể là công dân ngoại tỉnh không tạm trú tại TP.HCM.
 • Các trường hợp tiếp nhận: Chỉ cấp lại hộ chiếu

Làm hộ chiếu Hồ Chí Minh trên cổng dịch vụ công

Ngày nay, người dân cũng có thể làm hộ chiếu thông qua cổng dịch vụ công. Tức là bạn có thể khai báo online và nhận hộ chiếu tại nhà qua đường bưu cục hoặc trực tiếp tại cục xuất nhập cảnh.

Bạn có thể tham khảo cách làm hộ chiếu thông qua cổng dịch vụ tại đây.

Thời hạn làm hộ chiếu

Tuỳ thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà thời gian làm hộ chiếu Hồ Chí Minh sẽ khác nhau: 

 • Cấp lần đầu: 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận
 • Cấp lần thứ hai trở đi: 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận
 • Trường hợp đặc biệt: 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận

Lệ phí xin cấp hộ chiếu

Lệ phí làm hộ chiếu TP.HCM sẽ do Nhà Nước quy định và thống nhất trên toàn nước. Dưới đây là những chi phí làm hộ chiếu Hồ Chí Minh cho bạn tham khảo, cụ thể:

Hộ chiếu - giấy tờ tuỳ thân quan trọng
Hộ chiếu – giấy tờ tuỳ thân quan trọng
 • Làm hộ chiếu mới 200.000
 • Làm lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất 400.000
 • Làm lại hộ chiếu do hết hạn hoặc hết trang 200.000
 • Hộ chiếu gia hạn 100.000
 • Bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ 50.000/trẻ
 • Chuyển phát nhanh 20.000 (nội tỉnh), 30.000 (ngoại tỉnh)

Kinh nghiệm làm hộ chiếu Hồ Chí Minh

Việc làm hộ chiếu Hồ Chí Minh không quá khó khăn. Quan trọng bạn có nắm được những tips làm nhanh chóng và một số lưu ý quan trọng hay không. Dưới đây là một số lưu ý để quy trình diễn ra thuận tiện hơn:

 • Có thể làm hộ chiếu online tại nhà thay vì đến trực tiếp các cơ quan có thẩm quyền ở thành phố Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ.
 • Bạn nên khai form online trước ở nhà dù ở đấy có máy tính sẵn. Bởi trong trường hợp đông người bạn sẽ phải chờ khá lâu rất mất thời gian. 
 • Trường hợp làm lại hộ chiếu vì hết hạn, hết trang hộ chiếu: bạn có thể giữ lại hộ chiếu cũ. Khi nộp hồ sơ bạn đừng quên nói rõ với nhân viên tiếp nhận, các cán bộ sẽ đục lỗ hộ chiếu cũ và trả lại cho bạn.
 • Trong vòng 48 giờ kể từ khi mất hộ chiếu bạn bắt buộc phải có đơn trình báo cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Nếu trong trường hợp bạn không trình báo trong vòng 48 giờ sẽ bị xử phạt hành chính. Số tiền xử phạt có thể lên đến vài triệu đồng.

Tham khảo: Dịch vụ làm hộ chiếu ở hà nội

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn khi làm hộ chiếu Hồ Chí Minh. Nếu không có thời gian đi lại và chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể nhờ đến đơn vị thứ 3 để làm hộ chiếu qua số điện thoại 0935417257. Nếu bạn cần dịch vụ làm hộ chiếu hãy liên hệ với lamhochieu.net để được tư vấn và giải đáp thắc mắc 24/7 chính xác nhất nhé!

5/5 - (14 Đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *