Chuyển tới nội dung

Mất hộ chiếu không khai báo có bị phạt không?

  • bởi

Mất hộ chiếu là trường hợp thường xuyên gặp phải với những người không cẩn thận. Có thể là do bạn đánh rơi, để quên ở đâu không nhớ hay bị móc túi. Tình huống này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch của bạn. Mà đôi khi bạn còn bị pháp luật xử phạt nữa đấy. Bạn đã biết điều này hay chưa? Nếu chưa hãy cùng Làm hộ chiếu đi tìm hiểu rõ hơn về điều này. Cũng như biết thêm thông tin về mức phạt và quy trình để xin cấp lại hộ chiếu mới nhé!

Hộ chiếu là gì? Thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu là giấy thông hành cá nhân được cơ quan có thẩm quyền ban hành. Người dân có thể dùng nó để thực hiện xuất, nhập cảnh tới các quốc gia trên thế giới. Chúng nó chức năng như một loại giấy tờ tùy thân để chứng minh quốc tịch và xác nhận danh tính. Khi không may mất các loại giấy tờ, bạn có thể sử dụng nó như vật thay thế.

Hiện nay có 3 loại hộ chiếu chính: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Hộ chiếu phổ thông là loại phổ biến nhất được cấp cho hầu hết công dân Việt Nam. Bạn có thể dùng để đi đến nhiều nước khác nhau. 2 loại hộ chiếu còn lại chỉ dành cho những người có chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước. Họ dùng nó để thực hiện nhiệm vụ quốc gia. Mỗi loại hộ chiếu sẽ có những đặc điểm và quyền lợi khác nhau. Do đó, bạn cần lưu ý khi xin cấp hộ chiếu nhé!

Hộ chiếu - giấy tờ tuỳ thân quan trọng
Hộ chiếu – giấy tờ tuỳ thân quan trọng

Hộ chiếu phổ thông có thời hạn 10 năm và không được gia hạn nếu cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên. Đối với trẻ dưới 14 tuổi thì giá trị thời hạn là 5 năm. Và hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không gia hạn. Khi có hộ chiếu, bạn nên kiểm tra để có thể kịp thời làm mới hộ chiếu tránh gây ảnh hưởng đến quá trình di chuyển.

Tham khảo thêm: Làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Mất hộ chiếu không khai báo có bị phạt không?

Làm mất hộ chiếu mà không khai báo cho cơ quan có thẩm quyền ngay thì có bị phạt không? Đây là câu hỏi thường xuyên được đặt ra trên các diễn đàn luật cũng như trên MXH. Hiện nay, chưa có luật pháp quy định về việc mất hộ chiếu thì sẽ bị phạt như thế nào. Tuy nhiên, bạn có thể bị xử phạt hành chính (từ 500.000 – 2.000.000 VNĐ) theo điểm a khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP trong trường hợp sau:

  • Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú;

Như vậy, dù việc bị mất hộ chiếu là rủi ro ngoài ý muốn hay không thì việc bạn không thực hiện thông báo đúng hạn đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh là đã vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú, đi lại và sẽ bị xử phạt . Tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà mức phạt có thể khác nhau. Đặc biệt, có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính.

Mất hộ chiếu không khai báo có bị phạt không?
Mất hộ chiếu không khai báo có bị phạt không?

Thời hạn hiệu lực để xử lý hành chính đối với các hành vi không khai báo hoặc cố tình không khai báo là 1 năm kể từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

Trách nhiệm của người bị mất hộ chiếu

Để có thể giảm thiểu rủi ro một cách đáng kể, người bị mất hộ chiếu trước tiên phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền. Cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

Người bị mất hộ chiếu cần phải làm gì?
Người bị mất hộ chiếu cần phải làm gì?
  • Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, cần trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất, theo Mẫu X08 để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất;
  • Khi đến trình báo, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú;
  • Người bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu bạn chấp hành đúng các quy định của nhà nước về mất passport. Bạn có thể hủy giá trị sử dụng hộ chiếu bị mất; khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu đã bị hủy.

Quy trình xin cấp lại khi mất hộ chiếu

Sau khi đơn trình báo mất hộ chiếu đã được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Bạn hãy nhanh chóng thực hiện các thủ tục xin cấp lại hộ chiếu mới. Quy trình và các giấy tờ cần thiết như sau:

Trình báo mất hộ chiếu với cơ quan có thẩm quyền

Bạn sẽ điền và nộp đơn trình báo về việc mất hộ chiếu. Trong đơn ghi rõ thời gian mất hộ chiếu cũng như trình bày về lý do. Đơn cần có đầy đủ dấu xác nhận của công an xã, phường, thị trấn gần nhất. Sau đó, nộp cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ngay gần đó để chờ chấp nhận.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin cấp lại hộ chiếu

Sau khi đơn được chấp nhận, bạn chuẩn bị hồ sơ thủ tục để xin cấp lại hộ chiếu mới. Hồ sơ bao gồm:

Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu
Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu
  • Tờ khai theo mẫu TK01
  • Ảnh chân dung 4x6cm mới nhất không quá 6 tháng. Ảnh có phông nền trắng, rõ mặt, đầu trần, không đeo kính, mắt nhìn thẳng. Nếu hộ chiếu được làm chung với trẻ thì nộp thêm 2 ảnh 3x4cm đúng yêu cầu.
  • Giấy chứng nhận của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo về mất hộ chiếu. Nếu chưa khai báo thì cần nộp kèm đơn trình báo có đủ lý do và thời gian bị mất.
  • Sổ hộ khẩu
  • Nếu trẻ dưới 14 tuổi cần mang theo bản sao Giấy khai sinh, mẫu tờ khai có chữ ký bố, mẹ hoặc Trích lục khai sinh.

Bạn chuẩn bị giấy tờ nhanh chóng và đầy đủ thì quá trình thực hiện diễn ra càng thuận lợi. Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình xin cấp lại hộ chiếu.

Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Bạn có thể nộp hồ sơ để xin cấp lại khi mất hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương nơi mình sinh sống. Người đề nghị có thể đến trực tiếp cơ quan để nộp. Khi đi nhớ mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân. Nó rất quan trọng và cần thiết để xuất trình và đối chiếu thông tin. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ Thứ 2 đến Thứ 6 (trừ ngày lễ tết).

Dễ dàng khám phá thế giới khi có thấy thông hành
Dễ dàng khám phá thế giới khi có thấy thông hành

Nếu bạn không muốn tốn thời gian chờ, bạn có thể thông qua bên thứ 3 để nhờ làm hộ. Đây là cách làm khá phổ biến hiện nay, giúp ích cho bạn rất nhiều. Làm hộ chiếu là đơn vị uy tín, chất lượng tốt nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khách hàng. Hoặc bạn cũng có thể nộp qua đường bưu điện. Nhưng tờ khai phải được xác nhận và đóng dấu giáp lai. Đồng thời có gửi kèm bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Sau đó, bạn sẽ nộp lệ phí và chờ kết quả. Thời gian giải quyết không quá 14 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đúng theo quy định. 

Tham khảo thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi Mất hộ chiếu không khai báo thì có bị phạt không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Làm hộ chiếu qua số hotline 0935417257 để được giải quyết kịp thời và chính xác nhất nhé!

5/5 - (7 Đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *